Trang chủ »

Các khổ giấy hay được dùng trong in ấn

Bạn đang có nhu cầu muốn mở xưởng in, bạn đang tìm hiểu về các loại giấy và các khổ giấy nào hay được dùng trong in ấn, Xưởng in túi giấy Ngọn Hải Đăng sẽ giới thiệu sơ qua một số kiến thức để bạn tham khảo.
 
Giấy in là vô cùng quan trọng trong ngành in, nếu muốn đặt chân vào ngành in thì việc biết về các khổ giấy tiêu chuẩn đã là bước khởi đầu thành công rồi. Bạn nắm được các loại giấy và định lượng giấy như thế nào cho phù hợp, sẽ giúp bạn lên ý tưởng và thiết kế những sản phẩm túi giấy, hộp giấy phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Đảm bảo tiết kiệm chi phí khi gia công và sản phẩm đến tay khách hàng là phù hợp và chuẩn nhất.
 
Ngành in có rất nhiều mảng khác nhau như: in túi giấy, in hộp giấy, in thùng carton, in bao bì, in bìa hồ sơ, in tơ rơi, in catalogue, in name card..... tùy mục đích sử dụng mà ta chọn loại giấy in phù hợp. Mỗi loại giấy riêng sẽ phù hợp cho những sản phẩm riêng, không thể dùng 1 loại giấy để in cho tất cả những sản phẩm. Đấy là 1 sai lầm nghiêm trọng trong ngành in
  
Chúng ta thường biết về giấy in như một loại giấy dùng trong các cửa hàng photocopy, các hiệu ảnh kỹ thuật số. Hay đơn giản là các cuốn sách báo, tạp chí. Vậy chúng có phải là khổ giấy tiêu chuẩn trong ngành in không và chúng được sản xuất từ nhà máy với kích thước cố định như thế không?
 
Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hay cũng khám phá các khổ giấy tiêu chuẩn dùng trong ngành in nhé. Giấy in hay giấy nói chung được phân biệt bởi nhiều thông số, cụ thể như: độ dày hay định lượng giấy, kích thước giấy, chất liệu làm giấy, độ trắng, độ nhẵn…Mỗi loại giấy với thông số khác nhau đều được sử dụng cho các mục đích riêng biệt.
 
Nói đến giấy in, chúng ta không thể bỏ qua loại giấy phục vụ các cửa hàng photocopy. Loại giấy này thường có kích thước tiểu chuẩn và cố định, thường là giấy có bề mặt thô. Phổ biến ở dạng A3, A4 ngoài ra có thể dùng các kích thước A5, A6, B5. Độ dày của giấy photocopy dao động từ 58-100g/m2, hiếm thấy định lượng lớn hơn 100 như 120 g/m2.
 
Ngoài giấy photocopy thì giấy in dùng nhiều trong in kỹ thuật số như in lazer, in ảnh, in phun khổ lớn. Các loại giấy này về cơ bản là rất khác nhau. Ví dụ như giấy in kỹ thuật số thường dùng giấy bề mặt trơn bóng, hiển thị màu sắc trung thực như giấy couches, couches matt, ngoài ra có thể dùng các loại giấy mỹ thuật như giấy conqueror, Kitsu…Riêng trong lĩnh vực in phun khổ lớn thì chủ yêu dùng giấy nilon như PP, giấy ảnh, backlist film...và các loại giấy này phù hợp với mực nước và máy in phun kỹ thuật số. Thông thường có một số loại giấy in kỹ thuật số có thể dùng chung với in công nghiệp, in offset.
 
In offset dùng giấy khổ lớn được xén theo từng kích thước cố định hoặc theo yêu cầu của từng bản in gọi là giấy xả lô. Những loại khổ giấy tiêu chuẩn mà các máy in công nghiệp có thể hỗ trợ là: 32.5x43cm, 39.5x54.5cm, 43x65cm, 54x79cm, 65x85cm, 79x109cm. Những loại giấy này có thể ở dạng ram được xén sẵn từ nhà máy hoặc theo từng lô, trung bình mỗi lô khoảng 2 tấn. Chất liệu giấy dùng cho in offset công nghiệp gồm có giấy bề mặt lì, nhám như như giấy Offset.
 
Kinh nghiệm chọn giấy in tốt nhất là nên căn cứ theo yêu cầu của sản phẩm in và khả năng đáp ứng của đại lý cung cấp giấy in. Thông thường nên đặt ưu tiên vào giấy xả lô vì có thể tối ưu hóa kích thước giấy in, đỡ lãng phí phần giấy thừa. Giấy xả lô là giấy theo cuộn, thông thường có các kích thước lô cố định như 65cm, 86cm, 109cm,….Một chiều giấy luôn cố định bởi kích thước lô giấy và 1 chiều có thể tùy theo yêu cầu của sản phẩm in nên rất tiết kiệm chi phí.
 
Tuy nhiên giấy xả lô có nhược điểm là kích thước từng tờ không đều nhau do sai lệch của giao xén. Vì vậy chất lượng in ấn đặc biệt là độ chồng khớp từng mầu sẽ không hoàn hảo như giấy theo ram từ nhà máy. Ngoài giấy in thì trong ngành in còn rất nhiều các kiến thức quan trọng khác như thiết kế, chế bản, kỹ thuật máy in, kỹ thuật làm báo giá…đều chờ những ai muốn đặt chân vào ngành in khám phá.
 
Ngoài ra còn có rất nhiều loại giấy khác nhau như: giấy kraft, giấy couche, giấy duplex, giấy Ford, giấy Ivory, giấy Bristol.....Bạn phải xem tùy vào nhu cầu sử dụng và sản phẩm đi kèm mà lựa chọn loại chất liệu để in túi giấy cho phù hợp.
 
Trên đây là 1 số gợi ý cơ bản về lựa chọn giấy phù hợp cho ngành in, nếu bạn vẫn chưa rõ hay muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này, hãy đến với xưởng in túi giấy giá rẻ Ngọn Hải Đăng, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với bạn những kiến thức tốt nhất về in ấn.
Bài viết liên quan:
Hỗ trợ trực tuyến
0938 497 012 (Mr.Hải) Hoặc liên hệ địa chỉ email: [email protected] để được báo giá nhanh nhất
Fanpage
Gọi điện
Zalo
Email