Trang chủ »

Những công đoạn hoàn thành sản phẩm in ấn

Để có được một sản phẩm in hoàn hảo như túi giấy, hộp giấy, thùng carton, catalogue, tờ rơi,… thì khâu thiết kế và in ấn đẹp chưa phải là đã kết thúc. Sản phẩm sau khi in chưa hoàn thiện, chỉ là dạng bán thành phẩm, sau đó còn phải qua một số công đoạn hoàn thiện khác để ra được sản phẩm hoàn chỉnh, công việc đó gọi là công đoạn sau in hay thường gọi là thành phẩm.
 
Sau đây là một số công đoạn gia công sau khi in ấn:
1. Cắt xén
Cắt xén giúp đưa sản phẩm về đúng kích thước thành phẩm cắt nhỏ sản phẩm từ bản in lớn. Đây là bước đầu tiên và quan trọng sau khi in. Tùy vào thành phẩm to hay nhỏ và số lượng bao nhiêu mà dùng máy cắt xén cho phù hợp. Cắt bớt những phần dư thừa sẽ giúp thành phẩm đẹp hơn.
 
2. Cán màng
Cán màng là công đoạn dùng một lớp màng nhựa (PE, PP) để ép lên bề mặt sản phẩm in, nhằm bảo vệ bề mặt thành phẩm khỏi bong tróc, đồng thời tăng thêm tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Thường áp dụng 2 kiểu cán màng là cán màng bóng và cán màng mờ
 
Công đoạn cán màng thường được áp dụng đối với các sản phẩm như: name card, catalogue, bìa sách, tem nhãn, hộp giấy nhỏ.... Khi cán màng sẽ làm màu sắc đậm hoặc nhạt hơn, vì vậy khi thiết kế cần điều chỉnh tông màu cho phù hợp, để sản phẩm hoàn thành đúng màu như mong muốn.
 

 
3. Cán gân
Tờ in sau khi đi qua máy cán gân với bộ phận chính là 2 trục kim loại và một trục có tạo vân trên bề mặt sẽ ép lên bề mặt tờ in, sau đó chúng làm biến dạng và tạo ra các hoa văn. Khi kết hợp cán màng và cán gân để tạo được hiệu ứng đặc biệt cho sản phẩm. Cán gân hay được áp dụng để làm các sản phẩm thiệp mời, thiệp cưới....vì tạo được độ sắc xảo cho thành phẩm nhất
 
4. Tráng phủ
Đây là công đoạn phủ lên bề mặt tờ in một lớp vecni nhằm tạo độ bóng đẹp, giúp bảo vệ bề mặt sản phẩm in tránh bị trầy xước. Có các loại tráng phủ sau:
 
Phủ lắc: thường sử dụng mực lắc trong, thực hiện trên máy offset thông thường.
 
Phủ UV: dùng vecni UV để thực hiện trên máy tráng phủ UV, hay được áp dụng trong kéo lụa. Vecni UV giúp tạo được nhiều hiệu ứng đẹp mắt như: bóng, nổi, bề mặt láng mịn.… Có 2 kiểu là phủ UV toàn phần và phủ UV từng phần.
 
5. Ép nhũ hay còn gọi là ép kim
Ép nhũ là hình thức trang trí bề mặt sản phẩm in theo cách dán ép lên bề mặt tờ in những hình ảnh, chữ bằng nhũ vàng, bạc hoặc các màu sắc khác. Ép kim hay được dùng khi cần in thiệp cưới, thiệp mời hay những sản phẩm name card nhỏ cần độ tinh xảo cao.
 
6. Ép chìm nổi
Là cách tạo ra hình ảnh nổi trên bề mặt tờ in bằng cách ép qua một hệ thống khuôn âm/dương. Ép chìm nổi thường được dùng cho bìa sách, folder, thiết kế catalogue hay hộp sản phẩm.
 
7. Cấn bế
Các sản phẩm có hình dạng phức tạp thì không thể cắt rời bằng máy cắt mà phải dùng phương pháp cấn bế, công đoạn này sẽ tạo ra các nếp gấp, giúp cho việc gấp xếp hộp được dễ dàng hơn.
 
8. Dán cửa sổ
Công đoạn này thường dùng cho bao bì giấy, túi giấy… Sản phẩm được bế thủng một ô cửa sổ, rồi được áp vào đó một lớp màng nhựa trong suốt, nhằm để người dùng có thể quan sát được sản phẩm chứa bên trong.
 
9. Cấn răng cưa
Cấn răng cưa được dùng cho các sản phẩm như biên lai, tem, hóa đơn...
 

 
10. Gấp dán
Gấp dán là một công đoạn khi in sách báo, tờ gấp, in catalogue... .Các loại giấy dày cần phải cấn tạo vạch gấp trước khi gấp thủ công. Còn các loại sách hoặc tạp chí do số lượng lớn nên thường sử dụng máy gấp, dán.
 
11. Đóng kim
Đóng kim giúp ghép các sản phẩm lại với nhau, đây làcông đoạn cần thiết cho các sản phẩm in ấn hiện nay trên thị trường.
 
12. Đóng số nhảy
Cách này thường dùng cho các loại biên lai, phiếu bảo hành, hóa đơn, khuyến mãi, vé số… Thiết bị đóng số nhảy đang rất được ưa dùng hiện nay
 
13. Bắt cuốn
Là công đoạn tập hợp các tay sách lại thành ruột sách, nếu số lượng ít thì dùng tay, còn số lượng nhiều thì nên dùng máy bắt cuốn thông dụng.
 
Trên đây là những công đoạn hoàn thành sản phẩm in ấn cơ bản nhất mà xưởng in túi giấy tại tphcm Ngọn Hải Đăng gởi đến cho bạn tham khảo. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu và áp dụng đúng hơn cho các thành phẩm túi giấy của mình.
Bài viết liên quan:
 • Bí quyết giúp in menu đẹp nhất

  Bí quyết giúp in menu đẹp nhất Menu có vai trò rất quan trọng đối với dịch vụ kinh doanh ẩm thực, nhà hàng quán ăn đều cần có menu để giới thiệu thực đơn cho khách hàng tham khảo. Ngoài việc ...
  Chi tiết >>
 • Bí quyết in túi giấy hiệu quả nhất

  Bí quyết in túi giấy hiệu quả nhất In ấn và các sản phẩm của in ấn có vai trò rất lớn đến đời sống và hoạt động kinh doanh hiện nay. Hầu như tất các các cơ sở kinh doanh đều cần ...
  Chi tiết >>
 • Các bước in offset cơ bản

  Các bước in offset cơ bản Công nghệ in ấn ngày càng phát triển đòi hỏi các kĩ thuật in, máy móc in ngày càng phải được cải tiến sao cho phù hợp nhất. Kỹ thuật in off set được xem ...
  Chi tiết >>
 • Cách in tờ rơi tiết kiệm chi phí

  Cách in tờ rơi tiết kiệm chi phí Tuy không phát triển mạnh như trước, nhưng tờ rơi vẫn là công cụ quảng cáo rất hiệu quả đối với những doanh nghiệp, cửa hàng, hay shop nhỏ, với chi phí thấp nhưng vẫn ...
  Chi tiết >>
 • Làm thế nào để in catalogue đẹp

  Làm thế nào để in catalogue đẹp Catalogue có vai trò rất quan trọng trong kinh doanh hiện nay, Catalogue giống như là bộ mặt thu nhỏ của công ty, doanh nghiệp, ở đó có tất cả các thông tin, giới thiệu, sản ...
  Chi tiết >>
Bài viết liên quan:
Gọi điện
Zalo
Email